Phương pháp hủy hóa đơn điện tử như thế nào theo đúng quy định mới nhất đang là vấn đề chung của nhiều cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Trong bài viết này, Trí Luật sẽ hướng dẫn các bước hủy chi tiết, nhanh chóng và đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Phương pháp hủy hóa đơn điện tử là gì?
Phương pháp hủy hóa đơn điện tử

Khái niệm phương pháp hủy hóa đơn điện tử là gì?

Theo quy định tại khoản 10 Điều 3 của nghị định 123/2020/NĐ-CP, hủy hóa đơn, chứng từ được hiểu là việc làm cho hóa đơn, chứng từ không còn giá trị sử dụng nữa.

Người nộp thuế cần phải lưu ý đến khái niệm này để phân biệt với việc tiêu hủy hóa đơn và thực hiện đúng với quy định của pháp luật.

Phương pháp hủy hóa đơn điện tử khi nào thực hiện?

Theo Khoản 1 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ - CP, người bán thực hiện các phương pháp hủy hóa đơn điện tử khi phát hiện hóa đơn đã được cấp mã của cơ quan thuế (CQT) chưa gửi cho người mua có sai sót.

Phương pháp hủy hóa đơn
Người nộp cần nắm rõ các trường hợp hủy hóa đơn điện tử để thực hiện đúng theo quy định

Thủ tục hủy hóa đơn điện tử đã lập theo đúng quy định của pháp luật

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 19 của Nghị Định 123/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục hủy hóa đơn điện tử như sau:

 • Trường hợp người bán phát hiện hóa đơn điện tử có sai sót (đã được cấp mã của cơ quan thuế nhưng chưa gửi cho người mua), người bán cần thực hiện thông báo với CQT theo mẫu số 04/SS-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kem theo nghị định 123 và lập hóa đơn điện tử mới. Đồng thời, ký số gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho người mua.
 • Cơ quan thuế thực hiện việc hủy hóa đơn điện tử đã được cấp mã có sai sót lưu trên hệ thống của CQT.

 

*** Đừng bỏ qua: Lãi ròng và lãi gộp

Phương pháp hủy hóa đơn điện tử chưa sử dụng trên phần mềm HTKK

Thời hạn hủy hóa đơn điện tử chưa sử dụng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân, hộ kinh doanh có hóa đơn không sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế.

Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân, hộ kinh doanh thì đơn vị phải tiêu hủy hóa đơn. Thời hạn tiêu hủy hóa đơn chậm nhất là 10 ngày, được tính kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.

Hồ sơ hủy hóa đơn

Quyết định thành lập Hội đồng hủy hóa đơn, trừ trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh;

 • Bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy ghi chi tiết các thông tin, bao gồm: Tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số lượng hóa đơn hủy (từ số... đến số... hoặc kê chi tiết từng số hóa đơn nếu số hóa đơn cần hủy không liên tục);
 • Biên bản hủy hóa đơn;
 • Thông báo kết quả hủy hóa đơn phải có nội dung: Loại, ký hiệu, số lượng hóa đơn hủy từ số… đến số, lý do hủy, ngày giờ hủy, phương pháp hủy (mẫu số 3.11 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).

Các bước hủy hóa đơn điện tử trên phần mềm HTKK

Hiện nay, các phương pháp hủy hóa đơn điện tử không sử dụng mới nhất theo quy định được thực hiện theo những bước hướng dẫn chi tiết sau đây:

 • Bước 1: Điền mã số thuế của đơn vị để đăng nhập hệ thống và chọn mục “Hóa đơn” => “Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”
 • Bước 2: Điền tờ khai thông báo kết quả hủy hóa đơn.
 • Bước 3: Kết xuất file dưới dạng xml.
 • Bước 4: Nộp tờ khai trên trang Thuế điện tử của Tổng cục thuế.

Dùng tài khoản doanh nghiệp đăng nhập và chọn mục “Khai thuế” => “Nộp tờ khai XML” => “tệp tờ khai” để upload tờ khai đã lập lên hệ thống rồi ký điện tử. Sau cùng, chọn “Nộp tờ khai”.

Thực hiện hủy hóa đơn điện tử
Các bước thực hiện phương pháp hủy hóa đơn điện tử

 

*** Có thể bạn cần biết: Chi phí tài chính là gì?

Hủy hóa đơn điện tử sai bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo Điều 27 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, quy định mức xử phạt của việc hủy hóa đơn điện tử trái pháp luật như sau:

 • Phạt cảnh cáo đối với những hành vi hủy hóa đơn quá thời hạn từ 1 - 5 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn phải hủy theo quy định mà có tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 • Hủy không đúng quy định các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, hóa đơn không còn sử dụng nữa.
 • Không hủy các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng hay mua của cơ quan thuế đã hết hạn sử dụng
 • Hủy hóa đơn quá thời hạn từ 1 - 10 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn phải hủy hóa đơn theo quy định. Tuy nhiên, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 của điều này.
 • Phạt tiền từ 4 - 8 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 • Hủy hóa đơn quá thời hạn hơn 11 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn phải hủy theo quy định.
 • Không hủy các hóa đơn theo quy định của pháp luật.
 • Không hủy hóa đơn điện tử khi lập sai sót sau khi quá thời hạn cơ quan thuế thông báo cho người bán về việc kiểm tra sau, sót.
 • Hủy hóa đơn không đúng trình tự và thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp hủy hóa đơn điện tử mới nhất hiện nay. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyển đổi hóa đơn theo TT 78. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp và tư vấn về các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ đến Trí Luật qua hotline (028) 7304 5969 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) NGUYỄN THÙY TRƯNG
0919.600.836
3) NGUYỄN CÔNG TUẤN 
 0909.211.836
4) PHẠM THỊ THÚY KIỀU
 0909.921.836
5) NGUYỄN THỊ NGỌC MỸ 
 0902.486.836
6) LÊ THỊ THANH HIỀN  
 0919 600 836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN THỊ MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN, CKS
1) LÊ THỊ NGỌC HÂN
0919.941.836
______________________
BHXH
1) HUỲNH N.MINH HÒA
0909.486.836