sầu riêng
Thương lái thu mua sầu riêng phải kê khai và nộp thuế theo quy định. Ảnh minh họa.
 

PV: Như ông đã biết, vừa qua cơ quan liên ngành chống thất thu thuế của huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra và phát hiện một số thương lái thu mua sầu riêng chưa đăng ký kê khai và nộp thuế, do đó cơ quan thuế đã ra quyết định truy thu thuế đối với các hộ kinh doanh này. Vụ việc đã gây phản ứng của các hộ dân. Từ góc độ pháp lý, ông đánh giá như thế nào về vụ việc này?

- Luật sư Đặng Thành Chung: Thuế là nguồn thu chủ yếu và lâu dài của Nhà nước nhằm huy động tập trung một phần của cải vật chất trong xã hội vào ngân sách nhà nước (NSNN). Thuế là khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân nhằm trang trải mọi chi phí vì mục đích chung.

Việc các chủ thể thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật đã tạo ra nguồn tài chính quan trọng, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu nguồn thu NSNN, từ đó mới đáp ứng được nhu cầu chi ngày càng tăng. Doanh thu từ thuế được sử dụng để trang trải cho các hoạt động đầu vào cần thiết để sản xuất hàng hóa, dịch vụ công của Chính phủ, ngoài ra còn có một phần được dành để chi đầu tư phát triển kinh tế. Do đó, để đảm bảo hoạt động bình thường và phát triển của Nhà nước, cơ quan chức năng phải đảm bảo nguồn thu từ thuế, chống thất thu thuế.

 
 
Theo quy định pháp luật hiện hành, thì các thương lái phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế khi thu mua sầu riêng. Trường hợp khi thanh tra, kiểm tra thấy có hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì cơ quan thuế áp dụng truy thu thuế theo quy định pháp luật.

ls đặng thành chung 

Luật sư Đặng Thành Chung

 

Qua tìm hiểu được biết, Đề án chống thất thu thuế đối với mặt hàng sầu riêng được Ban Chỉ đạo chống thất thu NSNN tỉnh Đắk Lắk giao cho Ban Chỉ đạo chống thất thu NSNN huyện Krông Pắc triển khai thực hiện. Trong đó, Chi cục Thuế huyện Krông Pắc là đơn vị chủ trì, căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành về hoạt động kinh doanh mặt hàng nông sản để yêu cầu các tổ chức, cá nhân thu mua sầu riêng thực hiện nghĩa vụ đăng ký kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tức là việc kiểm tra để dẫn đến truy thu thuế là hoạt động công khai, minh bạch theo đúng chủ trương, đề án của cơ quan quản lý nhà nước, không có vấn đề tiêu cực nào ở đây.

Mặt khác, theo các quy định pháp luật thuế hiện hành thì hoạt động của các thương lái phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế theo quy định. Trường hợp có hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì khi thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế áp dụng truy thu thuế là có căn cứ và đúng quy định pháp luật.

PV: Sau khi báo chí phản ánh, Tổng cục Thuế cũng đã lên tiếng và cho biết, việc truy thu thuế của cơ quan thuế tại Đắk Lắk là đúng theo quy định của pháp luật thuế hiện hành. Là người làm công tác tư vấn pháp luật, xin ông cho biết căn cứ mà cơ quan thuế đã truy thu là gì?

- Luật sư Đặng Thành Chung: Theo Điều 2, Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Tại khoản 1, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng như sau: “Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác, hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu….”.

Căn cứ theo quy định này, thì người dân tự sản xuất sầu riêng và bán ra sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Còn các trường hợp thương lái thu mua từ người dân thì phải chịu thuế giá trị gia tăng. Như vậy, trường hợp này cơ quan thuế căn cứ vào các quy định của Thông tư 219/2013/TT-BTC và Thông tư 92/2015/TT-BTC để thực hiện truy thu thuế là đảm bảo đúng quy định hiện hành về pháp luật thuế.

PV: Liên quan đến vụ việc trên, mới đây Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đề án chống thất thu thuế đối với mặt hàng sầu riêng được Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách tỉnh Đắk Lắk giao Ban chỉ đạo chống thất thu của huyện Krông Pắc triển khai thực hiện từ năm 2018, cơ quan chức năng của huyện cũng đã có hướng dẫn về thủ tục hành chính về quản lý, kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, các thương lái đã không chấp hành. Theo ông, cơ quan chức năng cần có biện pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này?

- Luật sư Đặng Thành Chung: Để chấn chỉnh tình trạng này, cơ quan chức năng cần áp dụng các biện pháp như: Thứ nhất, hoàn thiện hệ thống pháp lý, cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh giản tối đa và tuyên truyền rộng rãi, phổ biến đến các đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh, để họ nhận thức được việc thực hiện kinh doanh và nộp thuế theo quy định là việc làm đúng đắn, đơn giản, trong quá trình áp dụng quản lý sẽ được cơ quan chức năng, cán bộ chịu trách nhiệm liên quan hướng dẫn, giải thích tận tình, chu đáo.

Đặc biệt là đảm bảo việc triển khai trên thực tế công khai, minh bạch, không xảy ra việc cửa quyền, lạm dụng việc thu thuế để tham nhũng, đòi hỏi quyền lợi từ người dân. Khi phát hiện vi phạm thì phải áp dụng xử phạt đúng quy định để tăng mức răn đe, phòng ngừa trong hoạt động này.

Thứ hai, tăng cường công tác kiểm tra toàn bộ quá trình kinh doanh của thương lái thông qua các khu vực người dân hay chủ vựa buôn bán, lấy thông tin hoạt động mua bán từ người dân và chủ vựa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Để công tác kiểm tra được đồng bộ, cần ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Tăng cường phối hợp với các ngân hàng thương mại, các tổ chức đại lý thuế... để mở rộng các hình thức nộp thuế hiện đại. Thực hiện duy trì, củng cố chất lượng đối với các trường hợp đã thực hiện kê khai thuế qua mạng internet.

Thứ ba, tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực tiếp thi hành việc thanh tra, kiểm tra, đảm bảo phát hiện và xử lý vi phạm kịp thời, không để xảy ra tình trạng tiêu cực khi thực hiện.

Thứ tư, phải thực hiện các chế tài một cách nghiêm minh, khách quan đối với các cá nhân vi phạm quy định về thuế và thu thuế. Những người cố tình vi phạm phải được xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính, hoặc khởi tố hình sự nếu có đầy đủ các yếu tố theo quy định pháp luật.

PV: Xin cảm ơn ông.

Theo Thời Báo Tài Chính

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) HỒ THỊ KIM PHƯỚC
0909.211.836
3) PHẠM T.THÚY KIỀU
0909.921.836
4) NGUYỄN T.TRƯNG
0909.911.028
5) NGUYỄN N .H. HUY
0901.411.026
6) ĐẶNG T.HOÀI NHA
0919.600.836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN T MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, CKS
1) NGUYỄN P. THU HÀ
0919.941.836
______________________
BHXH
1) TĂNG H.THANH CẦN
0909.611.836