Ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: MT

 

Đã thành lập ban chỉ đạo, tổ triển khai hóa đơn điện tử

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lưu Nguyên Trí - Phó Cục trưởng Cục tin học (Tổng cục Thuế), Giám đốc Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, đến nay 6 cục thuế triển khai đợt 1 là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định đã tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo, tổ thường trực và xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai HĐĐT tại địa phương. Riêng Cục Thuế tỉnh Bình Định đã tham mưu, báo cáo UBND tỉnh, thành phố ban hành thêm chỉ thị về việc triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố, 6 cục thuế đã thực hiện phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương (sở thông tin truyền thông, trung tâm truyền thông tỉnh và hiệp hội doanh nghiệp) tổ chức hội nghị về kế hoạch tuyên truyền, triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh, thành phố và biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Về phía cơ quan thuế, 6 cục thuế đã thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc về triển khai HĐĐT tại cục thuế; xây dựng lộ trình, kế hoạch chi tiết và ban hành kế hoạch chi tiết kèm theo. Các cục thuế đã chỉ đạo chuẩn bị, thực hiện các nội dung theo kế hoạch, bám sát hướng dẫn của Tổng cục Thuế về việc triển khai HĐĐT đối với doanh nghiệp, tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, giao chỉ tiêu đến từng phòng thuộc cục thuế và từng chi cục thuế để đảm bảo tiến độ triển khai, phấn đấu đến hết 31/12/2021 đạt tối thiểu 70% doanh nghiệp, tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng HĐĐT.

Theo báo cáo của 6 cục thuế triển khai đợt 1 cho thấy, các đơn vị này đã xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền, phối hợp với sở thông tin truyền thông, cơ quan báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng, gửi các nội dung, video giới thiệu ngắn tuyên truyền về HĐĐT, đăng tải trên các trang mạng xã hội, trên website của cục thuế, đồng thời gửi đến các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT.

Riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã gửi thư ngỏ tới các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn về kế hoạch triển khai HĐĐT; tỉnh Quảng Ninh triển khai tờ rơi hướng dẫn HĐĐT phát đến người nộp thuế. Các cục thuế đã hoàn thiện nội dung tài liệu tập huấn, các vướng mắc thường gặp, quy trình rút gọn các bước cần thực hiện đối với cán bộ thuế và người nộp thuế; tuyên truyền về lợi ích sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đến người nộp thuế.

Tuyên truyền, khuyến khích áp dụng hóa đơn điện tử có mã

Báo cáo tại buổi làm việc, các cục thuế cho biết đã tiến hành rà soát, phân loại doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ để thông báo đến người nộp thuế thuộc diện phải triển khai HĐĐT. Đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, các cục thuế đã rà soát, phân loại doanh nghiệp, tổ chức kinh tế cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn để thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, định hướng người nộp thuế theo các nhóm đối tượng, tổ chức kinh tế.

Việc phân loại được thực hiện theo các tiêu chí như: đang thực hiện HĐĐT theo Thông tư 32; đã thông báo phát hành hóa đơn (đã sử dụng hóa đơn và chưa sử dụng hóa đơn); chưa thông báo phát hành hóa đơn; đang sử dụng hóa đơn giấy mua của cơ quan thuế; thuộc địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn…, xác định đối tượng thuộc diện sử dụng HĐĐT không có mã, đối tượng sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã biểu dương các vụ, đơn vị của Tổng cục Thuế, các cục thuế đã cơ bản triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đặt ra. Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng được nêu trong Nghị quyết số 01 của Chính phủ, là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính. Vì thế, việc triển khai thành công đợt 1 sẽ quyết định yếu tố thành công trong việc triển khai HĐĐT của toàn ngành.

“Tôi đánh giá cao các cục thuế đã triển khai, quán triệt đến từng phòng, từng đội thuế. Qua phản hồi thì thấy rằng, cả hệ thống chính trị của địa phương đã vào cuộc. Doanh nghiệp, người nộp thuế cơ bản đồng tình ủng hộ. Quyết tâm đến 31/12/2021 tối thiểu 70% doanh nghiệp sử dụng HĐĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế mà các cục thuế đã cam kết là có cơ sở” - ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng lưu ý, các cục thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền để người nộp thuế thấy được lợi ích của HĐĐT nói chung và HĐĐT có mã nói riêng. “Dù áp dụng HĐĐT có mã, hay HĐĐT không có mã cũng phải truyền dữ liệu về cơ quan thuế. Nếu HĐĐT không mã thì cuối ngày phải chuyển dữ liệu về cơ quan thuế, còn HĐĐT có mã thì sau khi khởi tạo khoảng 5 giây là có mã gửi về Tổng cục Thuế. Do đó, HĐĐT có mã của cơ quan thuế rất thuận lợi đối với đơn vị vận chuyển hàng hóa đi trên đường như các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu” - ông Tuấn nói.

 

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự phòng khi có sự cố

Để đảm bảo an toàn về mặt kỹ thuật khi hóa đơn điện tử đã chính thức triển khai, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Công nghệ thông tin, các cục thuế phải có giải pháp để xử lý đối với những sự cố xảy ra, đảm bảo có hệ thống chính thức, có hệ thống dự phòng, có thể kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế trong trường hợp sự cố xảy ra. Ngay trong tuần này, Cục Công nghệ thông tin phải có giải pháp và thông báo cho các địa phương triển khai thực hiện.​​​​​

 

Theo Thời Báo Tài Chính

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) HỒ THỊ KIM PHƯỚC
0909.211.836
3) NGUYỄN T.TRƯNG
0909.911.028
4) ĐẶNG T.HOÀI NHA
0919.600.836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN T MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, CKS
1) NGUYỄN T. T. TRÚC
0919.941.836
______________________
BHXH
1) TĂNG H.THANH CẦN
0909.611.836