Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế năm 2019 tại Cục Thuế Hà Nội sáng 28/2.

Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế năm 2019 tại Cục Thuế Hà Nội sáng 28/2. Ảnh: NM

 

PV: Để chuẩn bị cho kỳ quyết toán thuế lớn nhất trong năm, công tác chuẩn bị của Cục Thuế Hà Nội đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Tiến Trường: Như thường lệ, cứ vào tháng 3 hàng năm, người nộp thuế thực hiện công tác quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng như các sắc thuế khác. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2020, Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng các kịch bản, chương trình chuẩn bị cho tổ chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại Văn phòng Cục Thuế Hà Nội và các chi cục thuế trực thuộc. Đến nay về cơ bản công tác chuẩn bị đã hoàn thiện để tiếp nhận, giải quyết công tác quyết toán thuế của năm 2019.

PV: Mỗi kỳ quyết toán sẽ có những đặc thù, trong “mùa” quyết toán thuế năm nay, cục thuế có kế hoạch hỗ trợ, cũng như tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế như thế nào?

- Ông Nguyễn Tiến Trường: Hàng năm, ngoài công tác quyết toán thuế, chúng tôi cũng đã truyền tải tất cả các chính sách thuế cho người nộp thuế trên các báo, đài trung ương và Hà Nội, trên trang web của cơ quan thuế. Chúng tôi cũng tổ chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế cho các tổ chức có số người nộp thuế phải quyết toán thuế TNCN lớn tại trụ sở của người nộp thuế.

Năm nay, có một điểm trong việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế, đó là người nộp thuế có thể đặt lịch trực tuyến để xếp thứ tự đến nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế. Với hình thức này, người nộp thuế có thể ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào cũng có thể đăng ký làm việc với cơ quan thuế theo giờ mà người nộp thuế đề nghị. Hiện nay trên trang web của cục thuế đã có đường link để người nộp thuế có thể tải ứng dụng này về điện thoại để đặt lịch trực tuyến tiếp nhận nộp báo cáo quyết toán thuế.

 Ông Nguyễn Tiến Trường
Ông Nguyễn Tiến Trường


Với việc đặt lịch trực tuyến này, ngoài việc hỗ trợ cho người nộp thuế chủ động về mặt thời gian khi đến làm thủ tục quyết toán tại cơ quan thuế, còn giúp cho cơ quan thuế bố trí, sắp xếp được cán bộ tiếp nhận hồ sơ một cách chu đáo, tránh mất thời gian chờ đợi của người nộp thuế, đồng thời cũng không gây ùn tắc trong thời gian cao điểm của kỳ quyết toán thuế.

PV: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cục thuế đã có phương án như thế nào để vừa đảm bảo quyết toán thuế an toàn, nhưng cũng đảm bảo phòng, chống dịch, thưa ông?

- Ông Nguyễn Tiến Trường: Tháng cao điểm quyết toán thuế tháng 3 năm nay đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, cùng với các khuyến cáo của Bộ Y tế, Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng kịch bản ngay từ khi xuất hiện dịch. Theo đó, cục thuế đã mở rộng thêm các hình thức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế, để tránh tụ tập đông người. Thay vì hướng dẫn cho người nộp thuế thông qua việc tập huấn, năm nay chúng tôi đã biên soạn các bài giảng bằng các video clip, slilde để gửi đến tất cả người nộp thuế, cũng như đăng tải trên các trang mạng, trang web của cục thuế.

Đến nay, chúng tôi đã gửi đến trên 150.000 doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn nội dung hướng dẫn quyết toán thuế năm 2019, cũng như đường link để người nộp thuế có thể truy cập và tìm hiểu về công tác quyết toán thuế năm 2019. Chúng tôi cũng khuyến cáo đến người nộp thuế thực hiện nộp báo cáo quyết toán thuế qua đường bưu điện để tránh phải đến cơ quan thuế. Với hình thức này, người nộp thuế không phải đến chỗ đông người, cũng như tránh ùn ứ vào thời điểm cuối của kỳ quyết toán thuế. 

Với các trường hợp đến nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, chúng tôi cũng thực hiện việc tổ chức tiếp nhận từ ngày 1/3 - 30/3/2020. Tuy nhiên, để tránh việc người nộp thuế thường để đến những ngày cuối mới đến làm thủ tục, chúng tôi khuyến cáo người nộp thuế nên bố trí sắp xếp thời gian để đến cơ quan thuế nộp báo cáo quyết toán thuế, tránh phải chờ đợi do đông người, đồng thời cũng tránh được dịch bệnh.

PV: Theo dự kiến của Cục Thuế Hà Nội, trong mùa quyết toán thuế năm 2019 này có khoảng bao nhiêu người nộp thuế sẽ làm thủ tục quyết toán thuế, thưa ông?

- Ông Nguyễn Tiến Trường: Theo dự kiến, số lượng người nộp thuế năm 2019 phải quyết toán thuế tăng khoảng 5 - 7% so với năm 2018. Chúng tôi cũng đã dự kiến được số lượng người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế, do đó đã có sự chuẩn bị, kể cả cơ sở vật chất, cũng như bố trí sắp xếp cán bộ để tiếp nhận hồ sơ, giải đáp các vấn đề liên quan đến tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế của năm 2019 một cách chu đáo. 

Với việc chủ động và chuẩn bị chu đáo như đã nói trên, tôi hy vọng công tác thuế sẽ diễn ra một cách bình thường, không gây sự ùn tắc, hay khó khăn trong việc nộp hồ sơ quyết toán thuế.

PV: Xin cảm ơn ông!

Những điểm mới khi làm thủ tục quyết toán thuế năm 2019


- Cung cấp kịp thời, đầy đủ các nội dung về chính sách, tình huống về thuế để đăng web dưới dạng bài viết, slide bài giảng, video, clip; xây dựng chuyên mục hướng dẫn quyết toán thuế trên website: http://hanoi.gdt.gov.vn 

- Hỗ trợ về chính sách, kê khai hồ sơ, phần mềm khai thuế, thực hiện tiếp nhận hồ sơ ngay tại trụ sở người nộp thuế có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhiều.

- Hỗ trợ trực tiếp qua email, phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ người nộp thuế.

- Thí điểm cho phép người nộp thuế đặt lịch thực hiện thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế qua mạng, người nộp thuế chỉ cần cài đặt ứng dụng vào điện thoại của mình và đặt lịch hẹn với cơ quan thuế.

 

Theo Thời Báo Tài Chính

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) HỒ THỊ KIM PHƯỚC
0909.211.836
3) NGUYỄN T.TRƯNG
0909.911.028
4) ĐẶNG T.HOÀI NHA
0919.600.836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN T MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, CKS
1) NGUYỄN T. T. TRÚC
0919.941.836
______________________
BHXH
1) TĂNG H.THANH CẦN
0909.611.836