Bộ phận thu thuế trước bạ ô tô, xe máy của Chi cục Thuế Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Bộ phận thu thuế trước bạ ô tô, xe máy của Chi cục Thuế Nam Từ Liêm - Hà Nội. Ảnh: NM

 

Để thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác quản lý thuế thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, từ công tác tuyên truyền, kê khai và nộp thuế… đều thực hiện qua mạng.

Hỗ trợ chính sách, thủ tục trực tuyến

Đầu năm là thời điểm người nộp thuế thực hiện việc kê khai và quyết toán thuế, vì thế để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế, những năm trước đây các cục thuế thường tổ chức các hội nghị tập huấn về chính sách thuế. Cũng thông qua hội nghị này, cơ quan thuế các cấp vừa tập huấn, vừa hỗ trợ về chính sách, thủ tục quyết toán thuế cho người nộp thuế. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên diện rộng, nên Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo toàn hệ thống không tổ chức các lớp tập huấn để tránh tập trung đông người.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và khuyến cáo của Bộ Y tế, Cục Thuế Hà Nội đã không tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp cho người nộp thuế về chính sách thuế như những năm trước đây, mà thực hiện tuyên truyền về chính sách, hỗ trợ người nộp thuế thông qua trang web của cục thuế, gửi email về các chính sách thuế cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đã tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng hình thức trực tuyến thông qua trang web của cơ quan thuế, qua báo, đài như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Hà Nội, Thời báo Tài chính Việt Nam. Thông qua các kênh tuyên truyền này, người nộp thuế có thể tiếp nhận và nắm bắt được các chương trình, quy định về hồ sơ, thủ tục quyết toán thuế mà không phải đến trực tiếp tại cơ quan thuế.

Cũng theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn chính sách thuế bằng hình thức trực tuyến, để tránh tập trung đông người, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai thí điểm đặt lịch nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thông qua hệ thống Tax Booking. Qua tìm hiểu được biết, hệ thống Tax Booking được xây dựng với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục, cho phép người nộp thuế đặt trước lịch làm việc với cơ quan thuế. “Ứng dụng này góp phần làm giảm thời gian chờ để thực hiện thủ tục hành chính thuế, đồng thời cơ quan thuế cũng phục vụ tốt nhất cho người nộp thuế khi đến làm thủ tục tại cơ quan thuế” - ông Trường cho biết.

Tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn qua mạng

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Thực hiện nghị định này, Tổng cục Thuế đã nâng cấp cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua mạng. Trên cơ sở này, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện gửi giấy đề nghị gia hạn thông qua dịch vụ thuế điện tử Etax.

Để doanh nghiệp, người nộp thuế biết và chủ động thực hiện quyền lợi của mình, Cục Thuế Hà Nội đã có những bài viết tuyên truyền về những nội dung cơ bản của Nghị định 41, hướng dẫn khai, gửi và tra cứu giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trên dịch vụ thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cục thuế. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội cũng phối hợp với các báo, đài để tuyên truyền về nội dung Nghị định 41, cũng như hướng dẫn cách thức thực hiện trên ứng dụng thuế điện tử (https://thuedientu.gdt.gov.vn).

Qua tìm hiểu được biết, việc gửi giấy đề nghị gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất qua mạng thực hiện khá dễ dàng, không có vướng mắc gì. “Doanh nghiệp của tôi thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế theo Nghị định 41, chúng tôi đã được Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn làm thủ tục, cũng như hỗ trợ gửi giấy đề nghị gia hạn qua mạng, vì thế việc thực hiện quyền lợi không có khó khăn gì. Tôi cho rằng, với việc điện tử hóa công tác kê khai của cơ quan thuế như hiện nay đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp” - chị Nguyễn Thu Hà, đại diện một doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cho biết.

Trước đó, để triển khai thực hiện Nghị định 41, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai ngay Nghị định số 41/2020/NĐ-CP. Thực hiện thông tin đầy đủ, chi tiết đến tất cả người nộp thuế trên địa bàn để người nộp thuế được biết và thụ hưởng chính sách này, Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế về cách thức, thủ tục gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế qua mạng. 

Hướng dẫn hộ, cá nhân kinh doanh bị thiệt hại được hỗ trợ về thuế


Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41, Cục Thuế Hà Nội đã tuyên truyền về đối tượng được hỗ trợ về thuế do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, tạm ngừng kinh doanh trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến ngày 30/6/2020; hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tại thời điểm ngày 31/12/2019; hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 theo thông báo của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ được hỗ trợ về thuế.

Theo Thời Báo Tài Chính

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) HỒ THỊ KIM PHƯỚC
0909.211.836
3) NGUYỄN T.TRƯNG
0909.911.028
4) ĐẶNG T.HOÀI NHA
0919.600.836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN T MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, CKS
1) NGUYỄN T. T. TRÚC
0919.941.836
______________________
BHXH
1) TĂNG H.THANH CẦN
0909.611.836