Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: DTH.

 

Thu nội địa đạt kết quả ấn tượng

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, mặc dù từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, tuy nhiên với sự nỗ lực của toàn hệ thống thuế, kết quả thu ngân sách đã đạt 656.374 tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và 113,3% so cùng kỳ năm 2020.

“Đây là kết quả rất ấn tượng, tạo nền tảng quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đặc biệt là góp phần rất quan trọng, giúp thực hiện, triển khai các nhiệm vụ về tài chính ngân sách chung của Bộ Tài chính” - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và hiện đang bùng phát mạnh ở một số địa phương lớn như TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, dự báo tình hình kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021 sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Mặt khác, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 đã được Quốc hội và Chính phủ giao.

Điều này có nghĩa ngành Thuế cũng phải kiên định, đảm bảo mục tiêu thu ngân sách theo số dự toán đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao, đòi hỏi toàn ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2021. 

Bên cạnh đó, từng cơ quan, đơn vị tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với phương châm “chống dịch như chống giặc” theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế phù hợp với thực tế từng địa phương, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

“Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, tôi yêu cầu toàn ngành Thuế tập trung thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2021 được giao. Cơ quan thuế các cấp phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu tại từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế...” - Thứ trưởng nói.

Tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, dịch Covid-19 đang bùng phát còn diễn biến phức tạp, từng cơ quan, đơn vị phải tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng người nộp thuế.

Do đó ngành Thuế cần tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc để người nộp thuế phát triển sản xuất kinh doanh. “Những vấn đề thuộc thẩm quyền của cục thuế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính dứt khoát phải xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định. Những nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN” - Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, để người nộp thuế được hưởng thụ chính sách gia hạn, ngành Thuế cần tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền về Nghị định 52/2021/NĐ-CP để người nộp thuế biết và chủ động làm thủ tục gia hạn.

“Để chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bênh Covid-19, cơ quan thuế các cấp cần chủ động tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Ngoài ra, các chủ trương, chính sách mới cũng cần tuyên truyền để người dân hiểu đúng và đồng hành, ủng hộ ngành Thuế” - Thứ trưởng nói.

Ngoài việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu cần tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, đẩy mạnh chống chuyển giá, trốn thuế. Rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu; thực hiện thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác số thu lớn như đất đai, tài nguyên, khoáng sản, các dự án hết thời gian ưu đãi thuế... Đẩy mạnh công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet...

Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý ngành Thuế cần quyết liệt triển khai đề án hóa đơn điện tử đáp ứng các quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ đúng tiến độ, đảm bảo thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ 1/7/2022 thông suốt. Vấn đề này Ban Cán sự Đảng đã họp và cho ý kiến chỉ đạo, Tổng cục Thuế phải khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện.

Về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong lĩnh vực thuế, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu Tổng cục Thuế cần phối hợp chặt chẽ với các vụ, đơn vị của Bộ Tài chính hoàn thiện các chính sách thuế theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng chậm, muộn theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

“Tổng cục Thuế cần tiếp tục rà soát, tham mưu với Bộ Tài chính để báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước, phấn đấu hoàn thành vượt dự toán đã đươc Chính phủ, Quốc hội giao năm 2021” - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói./.

 

Theo Thời Báo Tài Chính

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) HỒ THỊ KIM PHƯỚC
0909.211.836
3) NGUYỄN T.TRƯNG
0909.911.028
4) ĐẶNG T.HOÀI NHA
0919.600.836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN T MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, CKS
1) NGUYỄN T. T. TRÚC
0919.941.836
______________________
BHXH
1) TĂNG H.THANH CẦN
0909.611.836