Thu ngân sách giảm hơn 32% do dịch Covid-19

Trao đổi với PV TBTCO, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Dương Hoài cho hay, theo rà soát nắm bắt tình hình của cơ quan hải quan, đến thời điểm hiện tại, có đến 94,3% doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quản lý bị ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài.

Trong đó, 50,1% DN phải tạm ngưng hoạt động; 45,9% DN hoạt động dưới mức bình thường; có 1.122 DN chiếm khoảng 25% tổng số DN đang duy trì hoạt động sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” nhưng với quy mô nhỏ, chỉ đạt 40 - 50% công suất hoạt động của công ty.

Đáng lo ngại là rất nhiều DN sản xuất may mặc, giày da, vải sợi, tập đoàn lớn đóng góp kim ngạch xuất nhập khẩu, số thu ngân sách chủ yếu của đơn vị như Công ty Chang shin, Teakwang, Pouchen, Puosung, Namyang, tập đoàn Phong Thái… đã ngưng hoạt động hoàn toàn từ giữa tháng 7 đến nay.

 

Cán bộ Cục Hải Quan Đồng Nai hỗ trợ DN 24/7.Ảnh : Ngọc Dung

 

Vì thế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của toàn cục thông quan trong quý III/2021 chỉ đạt 7,8 tỷ USD, giảm 42% so với quý II. Tổng thu ngân sách quý III/2021 chỉ đạt 5.304 tỷ đồng, giảm 32,5% so với quý II.

Ông Nguyễn Dương Hoài cho biết thêm, do dịch Covid-19 kéo dài nên hoạt động của đơn vị cũng bị ngưng trệ. Để tập trung cho công tác phòng chống dịch, ưu tiên bảo vệ sức khỏe cho cán bộ công chức, trong quý III, toàn cục chỉ tập trung chủ yếu duy trì ổn định giải quyết thông quan hàng hóa cho DN, nhiều kế hoạch công tác khác phải tạm dừng như thanh tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan; tổ chức hội nghị đối thoại DN thường niên không thực hiện được.

Tuy nhiên, đơn vị luôn đảm bảo thông quan hàng hóa cho DN. Đơn vị cũng đã kịp thời báo cáo Tổng cục Hải quan xin ý kiến, hướng dẫn thực hiện đối với các vướng mắc phát sinh do dịch bệnh gây ra như: Hỗ trợ thủ tục xuất nhập khẩu trong thời gian cách ly y tế; kiến nghị về việc thuê kho ngoài DN chế xuất để chứa nguyên liệu phục vụ sản xuất ngay sau khi công ty được hoạt động trở lai sau thời gian giãn cách xã hội… Đến nay, hầu hết các kiến nghị của DN đã giải quyết, hướng dẫn thực hiện.

"Tạo thuận lợi tối đa cho DN xuất nhập khẩu, Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức kênh thông tin kết nối trực tuyến với DN (không phải qua khâu trung gian đại lý hải quan), có sự tham gia của lãnh đạo đơn vị để hỗ trợ, giải quyết trực tiếp, kịp thời vướng mắc của DN."

Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Từ ngày 1/10/2021, tỉnh Đồng Nai và các tỉnh, thành phố lân cận: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An… sẽ nới lỏng dần các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để đưa mọi hoạt động xã hội, kinh tế phục hồi trở lại. Nhiều DN đã có kế hoạch hoạt động kinh doanh sản xuất lại.

Nắm bắt cơ hội này, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, đơn vị có kế hoạch bố trí linh động, đủ nguồn lực kết hợp hiệu quả giữa làm việc trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo tổ chức thông quan hàng hóa liên tục, kịp thời, an toàn, đáp ứng yêu cầu của DN; các chi cục hải quan tổ chức thực hiện “3 tại chỗ” làm việc 24/7.

Tạo thuận lợi tối đa cho DN xuất nhập khẩu, Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức kênh thông tin kết nối trực tuyến với DN (không phải qua khâu trung gian đại lý hải quan), có sự tham gia của lãnh đạo đơn vị để hỗ trợ, giải quyết trực tiếp, kịp thời vướng mắc của DN.

Đối với nội bộ, Cục Hải quan Đồng Nai đôn đốc, giám sát các đơn vị trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu của DN đúng thời hạn. Với những vướng mắc trong thầm quyền đơn vị sẽ giải quyết nhanh chóng, đối với vướng mắc vượt thẩm quyền đơn vị có công văn gửi Bộ Tài chính, các bộ ngành liên quan để có hướng tháo gỡ.

Cùng với đó, đơn vị tích cực phối hợp với hải quan tỉnh, thành phố lân cận thường xuyên trao đổi thông tin, tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa cho DN. Giảm áp lực cho DN, đơn vị tạm dừng hoạt động kiểm tra sau thông quan; thanh tra chuyên ngành tại trụ sở DN.

Đề cập đến nhiệm vụ thu ngân sách, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai cho hay, đến nay, đơn vị thu đạt 16.677 tỷ đồng, đạt hơn 113% chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân là do trước khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, DN trên địa bàn đã chủ động nhập khẩu hàng hóa về sản xuất kinh doanh.

“Số thu ngân sách đạt cao cũng thể hiện kết quả cải cách thủ tục hành chính của đơn vị trong thời gian qua (Hải quan Đồng Nai là một trong những cục hải quan tỉnh, thành phố tiêu biểu của ngành Hải quan về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu) đã phát huy tác dụng, nhận được sự tin tưởng của DN tham gia làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Đồng Nai”- lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai chia sẻ./.

 

Theo Thời Báo Tài Chính

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) HỒ THỊ KIM PHƯỚC
0909.211.836
3) NGUYỄN T.TRƯNG
0909.911.028
4) ĐẶNG T.HOÀI NHA
0919.600.836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN T MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, CKS
1) NGUYỄN T. T. TRÚC
0919.941.836
______________________
BHXH
1) TĂNG H.THANH CẦN
0909.611.836