chi cục thuế đống đa

Người nộp thuế có thể gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua mạng mà không phải đến cơ quan thuế.
Ảnh: NM.

 

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục gia hạn

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế tổ chức triển khai việc tiếp nhận và xử lý đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được áp dụng các quy định về gia hạn.

Công tác tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Tổng cục Thuế chủ động thực hiện khá bài bản. Không chỉ đến khi nghị định được ban hành mới tuyên truyền, mà được Tổng cục Thuế tuyên truyền ngay từ khi dự thảo nghị định được Bộ Tài chính trình Chính phủ.

Do đó, người dân, doanh nghiệp đã nắm bắt được đối tượng được gia hạn, loại thuế được gia hạn, thời gian gia hạn, thủ tục gia hạn... Vì thế khi nghị định được Chính phủ ban hành, người nộp thuế đã thực hiện ngay việc gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: “Chúng tôi đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như: truyền hình, phát thanh, báo giấy và báo mạng; video clip hướng dẫn, đăng tải thông tin trên mạng xã hội facebook, youtube… với nội dung dễ hiểu để kịp thời thông tin đến người nộp thuế” - ông Minh cho biết.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác tổ chức tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, kiểm tra và thực hiện gia hạn đối với các khoản thuế, tiền thuê đất được thực hiện theo đúng các quy định của Nghị định 41.

Do hiện nay trên 98% người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức và một số người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đã thực hiện thủ tục khai thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, hoặc cổng dịch vụ công quốc gia, do đó việc gửi giấy đề nghị gia hạn cũng như tiếp nhận thủ tục là khá thuận lợi.

“Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người nộp thuế trong mùa dịch Covid 19, đảm bảo các cơ quan nhà nước thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế khuyến khích người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử. Trường hợp không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng, người nộp thuế có thể gửi hồ sơ theo đường bưu điện để hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ tại cơ quan thuế” - ông Minh cho biết.

Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu gửi hồ sơ trực tuyến

Theo quy định của Nghị định 41, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất chậm nhất là 30/7/2020. Điều này có nghĩa, người nộp thuế còn hơn 3 tháng nữa để gửi giấy đề nghị đến cơ quan thuế. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, người nộp thuế nên gửi hồ sơ sớm để cơ quan thuế hỗ trợ, tránh quá tải vào thời điểm cuối cùng.

Qua tìm hiểu được biết, hiện Tổng cục Thuế đã triển khai gấp các giải pháp công nghệ thông tin để đảm bảo phần lớn doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện gửi hồ sơ đến cơ quan thuế bằng hình thức điện tử.

“Hiện cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đã được nâng cấp để đảm bảo các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử với cơ quan thuế có thể gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất bằng hình thức điện tử. Ngoài việc gửi giấy đề nghị qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, người nộp thuế cũng có thể gửi giấy đề nghị qua dịch vụ thuế điện tử của các tổ chức cung cấp dịch vụ thuế điện tử (TVAN), hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia” - ông Minh cho biết.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, hiện nay có 763.141 số doanh nghiệp (chiếm 99,91%) và 83.701  hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và cổng dịch vụ công quốc gia. Việc gửi giấy đề nghị gia hạn qua mạng sẽ hạn chế tối đa doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế.

Khi người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn qua mạng, sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn, tiếp nhận theo đường điện tử. Thực hiện kiểm tra, xử lý gia hạn đối với các khoản thuế và tiền thuê đất theo quy định trên hệ thống ứng dụng của cơ quan thuế.

Do được tuyên truyền sớm và hướng dẫn cụ thể, nên đến nay việc gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của người nộp thuế qua mạng khá thuận lợi. Báo cáo nhanh của Tổng cục Thuế cho thấy, đến ngày 17/4/2020, tức hơn một tuần kể từ thời điểm Nghị định 41 được thông qua đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn. Hiện cơ quan thuế các cấp vẫn đang tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn, sẵn sàng tiếp nhận những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế./.

Theo Thời Báo Tài Chính

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) HỒ THỊ KIM PHƯỚC
0909.211.836
3) NGUYỄN T.TRƯNG
0909.911.028
4) ĐẶNG T.HOÀI NHA
0919.600.836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN T MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, CKS
1) NGUYỄN T. T. TRÚC
0919.941.836
______________________
BHXH
1) TĂNG H.THANH CẦN
0909.611.836