Hà Tĩnh

Cán bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh hoạt động nghiệp vụ. Ảnh: Cục Hải quan Hà Tĩnh

 

Xuất nhập khẩu giảm do tác động từ Covid-19

Theo phòng Nghiệp vụ (Cục Hải quan Hà Tĩnh), do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài và dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều nước trên thế giới, các doanh nghiệp (DN) phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, kéo theo sự giảm sút hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thực tế cho thấy, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu có sự sụt giảm đáng kể. Là đơn vị có số thu nộp ngân sách chiếm hơn 90% tổng số thu toàn đơn vị nhưng đến ngày 20/3, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Vũng Áng có số lượng tờ khai làm thủ tục tại chi cục giảm 37%; kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 43% đạt 511,9 triệu USD; số thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 880,8 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, nhiều nhóm hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu giảm từ 30% đến 40%, tập trung vào mặt hàng phế liệu, than nguyên liệu, máy móc thiết bị nhập đầu tư, thép, xỉ hạt lò cao...

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, kim ngạch và số thu nộp ngân sách có dấu hiệu tích cực so với cùng kỳ. Cụ thể, chi cục đã thực hiện thông quan điện tử cho 1.427 tờ khai hải quan của 196 DN, tăng 5,5%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 50,97 triệu USD, tăng 5,5 % và thu nộp NSNN 31,77 tỷ đồng, tăng 11,6%. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng này là không đáng kể và không thể vực lên số thu cho toàn Cục Hải quan Hà Tĩnh.

Tổng hợp số liệu đến ngày 20/3/2020, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thông quan điện tử cho 2348 tờ khai hải quan của 214 DN, giảm 10,9% về số lượng tờ khai và 7,2% về số lượng DN; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 600,3 triệu USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm dẫn đến số thu nộp ngân sách cũng giảm 39,2% so với cùng kỳ năm 2019, chỉ đạt 912,24 tỷ đồng, đạt 13,5% chỉ tiêu dự toán được giao.

“Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, dự báo trong thời gian tới hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp sẽ giảm mạnh, việc hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh là hết sức khó khăn” – phòng Nghiệp vụ cho biết.

Năm 2020, Cục Hải quan Hà Tĩnh được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và HĐND tỉnh Hà Tĩnh giao chỉ tiêu nhiệm vụ thu nộp NSNN 6.800 tỷ đồng. Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân giao chỉ tiêu thu cho các chi cục hải quan và thực hiện các giải pháp thu ngân sách ngay từ những ngày đầu năm 2020.

Theo phòng Nghiệp vụ, trước tình hình trên, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chủ động rà soát, đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đến tình hình xuất nhập khẩu và số thu nộp NSNN từ đó sớm có những dự báo và giải pháp cụ thể cho kịch bản thu 2020.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ động trao đổi, nắm bắt thông tin tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có số thu lớn, tần suất xuất nhập khẩu thường xuyên để chia sẻ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp. Các chi cục hải quan bảo đảm cho hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện thông suốt, an toàn, không để bất cứ trường hợp hàng hóa bị ùn tắc tại cửa khẩu, bố trí cán bộ công chức thường trực 24/7 để giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa cho DN. 

Khuyến khích doanh nghiệp thực hiện thủ tục qua mạng

Ông Đinh Văn Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, thời gian tới, để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn cho DN do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu chủ động ứng phó với dịch Covid – 19.

Về công tác thu ngân sách, “Chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị cần chủ động bám sát diễn biến tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, dự báo tình hình thu NSNN, đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid - 19 đến chỉ tiêu, kịch bản thu 2020” - ông Hòa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đơn vị khuyến khích DN thực hiện thủ tục qua mạng bằng các chương trình nghiệp vụ của hải quan, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, thanh toán tiền thuế qua hệ thống 24/7; giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khi thực hiện các thủ tục hoàn thuế, miễn thuế, gia hạn nộp thuế. Cơ quan hải quan triển khai thực hiện rà soát công tác phân loại, áp mã, xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua các chương trình nghiệp vụ; tăng cường cảnh báo, chấn chỉnh về nghiệp vụ không để sai sót kéo dài.

Cùng với đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục rà soát, thu thập, phân tích thông tin về doanh nghiệp trọng điểm, mặt hàng trọng điểm, địa bàn rủi ro, các dấu hiệu nghi vấn, xây dựng cảnh báo cho các đơn vị trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Song song đó, tập trung triển khai thực hiện công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới và hàng hóa là trang thiết bị y tế trong thời gian cao điểm phòng dịch Covid - 19 và sau khi dịch chấm dứt…

Đáng chú ý, “Chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới cộng đồng DN những quyết tâm, các giải pháp của Cục Hải quan Hà Tĩnh trong các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng DN, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống dịch Covid -19. Giới thiệu, phổ biến, công khai các văn bản, chính sách mới, nội dung trả lời các vướng mắc khó khăn của DN trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa để các DN cùng biết, thực hiện nghiêm túc. Hải quan Hà Tĩnh cũng sẽ luôn bám sát diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu, đề xuất Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu” – ông Hòa nêu rõ./.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại khu vực các nước Asean. Tỉnh Hà Tĩnh có chung biên giới với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Khu kinh tế Vũng Áng nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng là rất lớn. Chia sẻ khó khăn với tỉnh trong việc phòng chống dịch bệnh, được sự nhất trí của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã cho mượn Trụ sở Đội kiểm soát Hải quan (xóm Cây Tắt, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) để bố trí khu cách ly tập trung của tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Thời Báo Tài Chính

G

PHÁP LÝ
1) NGUYỄN THANH TRỊ
0919.930.836
2) HỒ THỊ KIM PHƯỚC
0909.211.836
3) NGUYỄN T.TRƯNG
0909.911.028
4) ĐẶNG T.HOÀI NHA
0919.600.836
______________________
KẾ TOÁN THUẾ
1) NGUYỄN T MỸ VUI
0909.1838.36
2) VÒNG TẮC XIỀN
0909.1818.36
_______________________
HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, CKS
1) NGUYỄN T. T. TRÚC
0919.941.836
______________________
BHXH
1) TĂNG H.THANH CẦN
0909.611.836