Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật
Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp

Ngày 22/03/2019

Đồng Tháp: Thu nội địa năm 2018 ước đạt hơn 104% dự toán

Ngày đăng: 07/01/2019

Theo báo cáo của Cục Thuế Đồng Tháp, ước tính đến 30/12 thu ngân sách do đơn vị thực hiện khoảng hơn 6.855 tỷ đồng, đạt hơn 104% so với thực hiện năm 2017, trong đó có nhiều khoản thu tăng khá. 

cục thuế đồng tháp
Niêm yết công khai thủ tục hành chính thuế tại Cục Thuế Đồng Tháp. Ảnh: NM.

 

12/16 chỉ tiêu thu vượt dự toán

Ông Nguyễn Thành Châu - Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Tháp cho biết, trong tổng thu ước tính, có 12/16 chỉ tiêu thu vượt dự toán, như: doanh nghiệp nhà nước địa phương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu từ xổ số kiến thiết, thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh…

Cũng theo đại diện Cục Thuế Đồng Tháp, để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm cục thuế đã tăng cường chỉ đạo từ các phòng chức năng, các chi cục tập trung lực lượng, đôn đốc người nộp thuế nộp đủ các khoản thu vào ngân sách nhà nước (NSNN), nhất là các khoản thuế phải nộp theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; của các đoàn thanh tra, kiểm tra…

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

- Để những chính sách thuế mới đến được với người dân và doanh nghiệp, trong năm qua Cục Thuế Đồng Tháp đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để tạo sức lan tỏa đến với người nộp thuế. Cục thuế đã phối hợp với các cơ quan truyền thông như: Báo Đồng Tháp, Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Sở tư pháp… để tuyên truyền, giáo dục về chính sách thuế.

- Trong năm 2018, cục thuế đã tổ chức thành công 5 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp với hơn 500 lượt người tham dự. Triển khai 38 hội nghị tập huấn về chính sách thuế mới cho hơn 2.200 lượt người nộp thuế; tổ chức thành công hội nghị tuyên dương người nộp thuế… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, động viên kịp thời, nên ý thức của người nộp thuế ngày một nâng cao, điều này đã góp phần tăng thu cho NSNN. 

“Chúng tôi cũng đã đẩy mạnh công tác thu hồi nợ, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, theo quy định của Luật Quản lý thuế. Cục thuế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, giải đáp các kiến nghị, vướng mắc trong quá trình xử lý, đôn đốc thu tiền nợ và cưỡng chế nợ thuế đối với người nộp thuế” - ông Châu cho biết.

Đại diện Cục Thuế Đồng Tháp cũng cho biết, thống kê cho thấy, có tới trên 99% người nộp thuế thực hiện nộp tờ khai thuế đúng hạn. Một số trường hợp chậm nộp tờ khai thuế là do tạm dừng kinh doanh, hoạt động kinh doanh không hiệu quả…

“Tất cả các trường hợp chậm nộp tờ khai, cơ quan thuế đều lập biên bản và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã xử lý 925 trường hợp với số tiền phạt hơn 263 triệu đồng; qua đó, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người nộp thuế” - ông Châu nói.

Về công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu NSNN, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Đồng Tháp đã tiến hành thanh tra đối với 33 đơn vị; đã ban hành 30 kết luận xử lý vi phạm, với số tiền truy thu và phạt hơn 16,2 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 4,6 tỷ đồng, giảm khấu trừ hơn 6,3 tỷ đồng. Số tiền nộp ngân sách đến thời điểm này là hơn 12,4 tỷ đồng.

Riêng đối với công tác kiểm tra, trong năm cơ quan thuế đã thực hiện kiểm tra tại bàn gần 17.500 hồ sơ khai thuế, trong đó có hơn 17.300 hồ sơ khai thuế được chấp nhận; thực hiện gần 500 cuộc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, qua đó đã ban hành 494 quyết định xử lý vi phạm, với số tiền truy thu, truy hoàn và phạt là hơn 27 tỷ đồng.

Cải cách, hiện đại hóa quản lý thuế

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, Cục Thuế Đồng Tháp đã giám sát, chỉ đạo các phòng chức năng, các chi cục thuế thường xuyên đối chiếu, rà soát các thủ tục hành chính thuế liên quan đến chính sách thuế để đơn giản hóa thủ tục theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

“Chúng tôi đã và đang tiếp tục rà soát, kiến nghị bãi bỏ những thủ tục hành chính thuế không cần thiết, hoặc không còn phù hợp, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh. Nhờ đó đã rút ngắn được thời gian làm thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp” - ông Châu chia sẻ.

Ngoài việc kiểm soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, Cục Thuế Đồng Tháp cũng phát huy vai trò của bộ phận “một cửa” trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế cho người nộp thuế. Cơ quan thuế đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp trong việc cấp mới mã số thuế cho người nộp thuế. Đến nay, thời gian cấp mã số thuế mới không quá 2 giờ.

Về phía cơ quan thuế, đã ban hành quy chế giải quyết các yêu cầu, thủ tục hành chính thuế của người nộp thuế tại cục thuế và chi cục thuế. Theo đó, tổ “một cửa” tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ cho các phòng chức năng, đơn giản hóa về mặt thủ tục hành chính, giảm thiểu phiền hà cho người nộp thuế.

“Hiện nay hệ thống máy tính của các chi cục thuế, các phòng thuộc cục thuế đã được vận hành ổn định, khai thác tốt các ứng dụng quản lý thuế. Cục thuế cũng tiến hành nâng cấp kịp thời các ứng dung, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế đối với phần mềm quản lý thuế trước bạ, nhà đất và nhật ký điện tử phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế; dịch vụ thuế điện tử phục vụ công tác quyết toán thuế thu nhập cá nhân; ứng dụng quản lý ấn chỉ…” - ông Châu nói./.


 
 
Theo Thời báo Tài chính


Hỗ trợ Online

pháp lý
1) Nguyễn Thanh Trị 0919.930.836
2) Nguyễn Tiến Đạt 0919.600.836
3) Hồ Thị Kim Phước 0909.211.836
4) Phạm Thị Thúy Kiều 0909.92.18.36
5) Nguyễn T Trưng 0909.911.028
6) Hoàng Đức Duy 0901.411.026
kế toán thuế
1) Vòng Tắc Xiền 0909.1818.36
chữ ký số
1) Nguyễn T. N. Thanh 0918.47.47.45
Thuê văn phòng
1) Nguyễn Tiến Đạt 0919.600.836
Đặt in hóa đơn
1) Mai Thi Hoài Diễm 0919941836