Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật Chất lượng - Uy tín - Bảo mật
Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp Luôn tạo niềm tin cho Quý doanh nghiệp

Ngày 16/02/2019

Cục thuế Khánh Hòa: Phối hợp với công an ngăn chặn vi phạm về thuế

Ngày đăng: 21/06/2018

Ông Lương Văn Ngà, Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, công tác phối hợp giữa cơ quan thuế và công an trong triển khai chống thất thu thuế trên địa bàn tỉnh rất tích cực nên đã đạt kết quả tốt. 

 

Toàn cảnh hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Cục Thuế Khánh Hòa và Công an tỉnh Khánh Hòa.
Toàn cảnh hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Cục Thuế Khánh Hòa và Công an tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Công Mậu

 

Chủ động phối hợp 

Ông Lương Văn Ngà cho biết, Cục Thuế Khánh Hòa và Công an tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị liên ngành đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp năm 2017 và phương hướng thực hiện nhiệm vụ những năm tiếp theo.

Tại hội nghị này, 2 cơ quan đã có báo cáo đánh giá công tác phối hợp năm 2017. Theo đó, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế Khánh Hòa đã chuyển sang cơ quan công an để điều tra 21 hồ sơ vụ việc có hành vi vi phạm pháp luật thuế. Trong đó, có 1 vụ việc đã được khởi tố, xét xử và tuyên án thu hồi số tiền trốn thuế trên 143 triệu đồng; 7 hồ sơ đã ban hành quyết định khởi tố vụ án về các hành vi có dấu hiệu mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và dấu hiệu trốn thuế; 5 hồ sơ công an không khởi tố vụ án chuyển lại cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính; 8 hồ sơ đang trong giai đoạn điều tra, xử lý.

Thực tế qua công tác phối hợp, các bộ phận nghiệp vụ của 2 cơ quan đã kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu đầy đủ và chính xác để hỗ trợ nhau trong thực hiện chuyên môn nghiệp vụ. Trong năm 2017, Cục Thuế Khánh Hòa đã cung cấp thông tin, tài liệu của 81 doanh nghiệp theo yêu cầu của cơ quan công an các cấp để phục vụ công tác điều tra; ban hành 6 quyết định cử công chức thực hiện công tác giám định tư pháp theo đề nghị của cơ quan công an.

Bên cạnh đó, cán bộ 2 cơ quan còn thường xuyên chủ động làm việc trực tiếp để hỗ trợ nghiệp vụ lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tránh hình thức trao đổi bằng văn bản qua lại, do vậy đã nhanh chóng nhận định những dấu hiệu sai phạm, căn cứ pháp lý để có hướng xử lý đúng theo quy định và nâng cao sự hiểu biết về nghiệp vụ của cả 2 ngành, từ đó nâng cao chất lượng công tác phối hợp.

Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án 

Đại diện 2 cơ quan cùng nhận định, tình hình tội phạm trong lĩnh vực thuế ngày càng tinh vi, phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Các doanh nghiệp (DN) lợi dụng sự thông thoáng trong việc thành lập doanh nghiệp, sự thông thoáng của chính sách để trốn thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Các hành vi phạm tội liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều địa phương nên việc phối hợp xác minh gặp nhiều khó khăn, trở ngại dẫn đến vụ việc điều tra bị kéo dài...

Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phối hợp giữa Cục Thuế Khánh Hòa và Công an tỉnh Khánh Hòa trong công tác đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, 2 cơ quan đã đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới như tiếp tục phối hợp giải quyết kịp thời các hồ sơ còn tồn đọng; khi cơ quan thuế chuyển hồ sơ của các DN có dấu hiệu trốn thuế, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp... cơ quan công an tiếp nhận, thụ lý hồ sơ và xử lý theo thời gian quy định, tránh trường hợp khi cơ quan công an chuyển hồ sơ lại cơ quan thuế thì đã hết hiệu lực xử phạt vi phạm hành chính. Chất lượng công tác phối hợp cần được nâng lên, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ việc.

Ngoài ra, đối với một số DN có dấu hiệu trốn thuế, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp..., khi cơ quan thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan công an thì chủ DN trốn tránh, không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh. Cơ quan công an tiếp tục phối hợp, hỗ trợ với cơ quan thuế truy tìm chủ DN để có biện pháp xử lý vụ việc theo quy định. Đồng thời, 2 đơn vị thường xuyên có kế hoạch triển khai nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo chuyên đề, lĩnh vực như: xây dựng, khai thác khoáng sản, san lấp mặt bằng, mua bán vật liệu xây dựng, vận tải, xăng dầu và các hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp...


 

Theo Thời báo Tài chínhHỗ trợ Online

pháp lý
1) Nguyễn Thanh Trị 0919.930.836
2) Nguyễn Tiến Đạt 0919.600.836
3) Hồ Thị Kim Phước 0909.211.836
4) Phạm Thị Thúy Kiều 0909.92.18.36
5) Nguyễn T Trưng 0909.911.028
6) Hoàng Đức Duy 0901.411.026
kế toán thuế
1) Vòng Tắc Xiền 0909.1818.36
chữ ký số
1) Nguyễn T. N. Thanh 0918.47.47.45
Thuê văn phòng
1) Nguyễn Tiến Đạt 0919.600.836
Đặt in hóa đơn
1) Mai Thi Hoài Diễm 0919941836